Quy trình thực hiện:

Bước 1: Cho 800 kg cá tươi vào thùng chứa.

Tiến trình ủ phân cá với một thùng chế phẩm sinh học EM1 20 lít và các lưu ý

Bước 2: Tiếp theo, cho 20 lít chế phẩm sinh học EM-1 + 20 lít Rỉ mật đường + 200 lít nước sạch (Tạo chế phẩm sinh học EM thứ cấp) vào thùng chứa. Sau đó, trộn đều dung dịch trên.Tiếp theo, Phủ bạt kín miệng thùng chứa. Ngâm dung dịch từ 3-4 ngày, xác cá sẽ bị thủy phân tương đối thành nước.

Bước 3:

Ngâm dung dịch trong 10 ngày thì tiếp tục trộn đều lên một lần nữa cho thịt cá thủy phân hoàn toàn (tan đều – thành nước). Giai đoạn 10 ngày đầu, có mùi thối hơi khó chịu; do cá đang phân hủy, khí H2S xộc lên liên tục (vấn đề này khó khắc phục nhất).


Sau tầm 15 ngày trở đi, mùi sẽ giảm, thời gian càng lâu, mùi càng dễ chịu, như mùi mắm nêm.

Nguyên liệu ủ là cá nhỏ hoặc cá nước ngọt thì sau 3-4 tháng thì sử dụng được. Nhưng đối với cá lớn thì thời gian ủ sẽ lâu hơn.

Lưu ý: Nên cho cá vào một túi lưới và túm lại. sau này cá phân hủy hết, ta chỉ việc xách túi lưới ra, là xương cá sẽ được giải quyết gọn gàng.

Các lưu ý khi ủ phân cá

  • Trong quá trình ủ, bà con nông dân nên cho thêm đu đủ tươi – có tại địa phương, thêm vỏ thơm (khóm) thu gom ở chợ, hoặc có thể thêm nguyên quả khóm (nếu giá thành rẻ) cắt nhỏ và bỏ vào dung dịch đang ủ. Để tăng enzyme phân giải protein cao năng có trong thịt cá. Từ đó rút ngắn thời gian ủ.

  • (Trong đu đủ tươi có chứa 1 enzyme gọi là papain một chất protease có tác dụng làm mềm thịt, cá và các chất protein khác. Hoặc trong quả dứa có chứa enzyme bromelain có thể phân hủy protein cao năng).
  • Nếu điều kiện cho phép, nên để thùng ủ phân cá âm dưới đất. Hoặc xung quanh là ụ đất, tro trấu, v.v… Lấp kín và phủ bạt lên trên. Giúp nhiệt độ trong thùng phân cá tăng lên  40-50 độ C. Từ đó, quá trình thủy phân diễn ra nhanh hơn.

  • Trong quá trình ủ, có điều kiện bà con nên cho thêm chế phẩm sinh học EM thứ cấp hoặc chế phẩm sinh học EM-1 + Rỉ mật đường + Nước theo tỉ lệ 1:1:20. Để thúc đẩy quá trình ủ phân diễn ra nhanh hơn.

Cách sử dụng phân cá

Pha loãng phân cá để phun tưới cho cây trồng: dùng 1 lít dung dịch phân cá hòa tan vào 300 lít nước để phun hoặc tưới vào gốc cây trồng.

Giúp cây phát triển mạnh, năng suất cao (nhất là cây mai ghép, phong lan và kiểng bon sai). Sau 2-3 ngày tưới 1 lần; và sau tầm 3 lần tưới tức trong vòng 10 ngày là thấy hiệu quả rõ rệt.

Chúc bà con nông dân thành công khi thực hiện tiến trình ủ phân cá với một thùng chế phẩm sinh học EM1. Sài Gòn Hoa kính chúc quý bà con nông dân sẽ có một mùa màng bội thu.